Lưu ý khi nấu Gạo Ông Từng – Gạo Chà Dối – Gạo Dân Tộc

Khi nấu gạo Ông Từng  – gạo chà dối – gạo dân tộc ta cần chú ý điều gì?

Từ bài GẠO DÂN TỘC – GẠO ÔNG TỪNG – GẠO SẠCH CƠM NGON ta đã biết Gạo xay dối là loại gạo sau khi tách và thổi sạch trấu thì được đưa vào máy để cà nhẹ một lớp cám bên ngoài.

cach-nau-gao-ong-tung-gao-dan-toc-gao-cha-doi

 

Vì vỏ cám đã vỡ nên cám rất dễ hao hụt trong quá trình sơ chế, nên khi nấu mình cần một chút mẹo nhỏ lúc sơ chế gạo xay dối để có được nồi cơm ngon và giữ lại dinh dưỡng trong gạo:

Dụng cụ vo gạo:

Chỉ nên dùng nồi, thố để vo gạo, không dùng rá hoặc rổ mắt dày để vo gạo xay dối.

tho-vo-gao-cach-vo-gao-dan-toc-gao-cha-doi-gao-ong-tung

Rửa gạo:

Chỉ rửa bằng cách đổ nước vào nhẹ nhàng, lắc nhẹ từ từ xem gạo có mày trấu nào còn sót lại nổi lên mặt nước thì chắt đi. Nếu muốn tiếp xúc bằng tay, phải thật nhẹ nhàng với từng hạt gạo. 

Giữ lại nước vo gạo: 

Nước vo gạo từ gạo Ông Từng – gạo Dân tộc – được xay dối có màu trắng sữa, trắng đục, vitamin các thể loại ở trong nước vo rất nhiều.
Sau khi vo gạo xong, đợi nước vo gạo lắng xuống, bạn có thể đem đi rửa mặt. Ngoài ra, nước vo gạo này có thể dùng để: tưới cây, rửa bát, ngâm rau. Sau đó mới đem tưới cây hoặc để nấu cùng nồi cám cho lợn gà hoặc rửa xe.

Nếu để ý một chút, từ ngày tưới nước vo gạo, cây sẽ tốt tươi hơn rất nhiều và nếu dùng để rửa mặt thì da mặt bạn cũng sáng mịn lên đấy. Đây cũng là thực chứng để thấy dinh dưỡng từ vỏ cám tốt biết nhường nào.

cach-nau-gao-dan-toc-gao-cha-doi-gao-ong-tung

– Ngâm gạo: 

Đa số chúng ta không ngâm gạo xay dối trước khi nấu. Nhưng khách hàng chuyên ăn gạo mầm, gạo lứt, gạo Ông Từng – gạo dân tộc xay dối của GaoSach58 chia sẻ là gạo ngâm 1-2 giờ thì nấu sẽ ngon hơn. Tùy sở thích về độ dẻo và mềm của cơm để có thể uyển chuyển trong cách ngâm và nấu nhé!

cach-nau-com-gao-cha-doi-gao-ong-tung-gao-dan-toc

– Đong nước:

Tùy sở thích mỗi gia đình, có nhà thích ăn dẻo quẹo, cũng không thích khô nên tạm gọi là dẻo vừa. Thông thường mực nước tính từ mặt gạo lên là 1-1.2 đốt lóng tay. Nhưng đặc tính mỗi loại nồi khác nhau nên anh chị các bạn cứ lấy mực nước căn bản này để điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với sở thích. Nấu 1-2 lần là anh chị sẽ biết cách điều chỉnh mực nước để ra nồi cơm ngon như ý.

gao-ong-tung-com-xay-doi-gao-dan-toc

Trên đây là những lưu ý đặc biệt với gạo xay dối. Chúc anh chị các bạn nấu được nồi cơm gạo xay dối thơm ngọt

> Xem đặc tính gạo Ông Từng – Gạo Dân Tộc được chà dối còn nhiều cám

Hotline: 090 236 4858

Bình luận

Bình luận

RelatedPost

Cùng chia sẻ thông tin hữu ích nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published.